Danh mục
Công ty TNHH MTV công nghiệp Phong Việt

Bu Lông là gì? Phân biệt bu lông với ốc vít

Trần Thị Thủy Saturday, 05 August, 2023

1. Bu lông là gì?

Bu lông là một sản phẩm cơ khí được sử dụng để lắp ráp, liên kết các chi tiết đơn lẻ để tạo thành 1 khối thống nhất, bu lông có dạng hình thanh trụ tròn, một đầu có mũ hình tròn, hình vuông hoặc hình lục giác... một đầu được tiện ren để vặn vừa với đai ốc.

 

Bu lông là gì?

Bu lông là gì?

2. Đặc điểm của Bu lông - Ốc vít

2.1 Đặc điểm của Bu lông

Bu lông là sản phẩm được thiết kế dưới dạng thanh trụ tròn, tiện ren và được kết hợp sử dụng cùng với đai ốc. Với thiết kế như vậy cho phép có thể liên kết, lắp ráp dễ dàng các chi tiết thành liền một khối. Ngoài ra, bu lông có một số đặc điểm sau:
- Muốn tháo vặn được bu lông phải sử dụng đến cờ lê, mỏ lết, hay dụng cụ chuyên dụng như lục lăng, hoa khế...
- Các chi tiết cơ khí được nối với nhau bởi bu lông thì thường có độ chắc chắn hơn là đinh vít
- Cấu trúc thân bu lông được thiết kế theo dạng xoắn ốc
- Được chia ra nhiều loại để thuận tiện cho quá trình sử dụng.

 

Đặc điểm của Bu lông

 

Đặc điểm của Bu lông

 

Đặc điểm của bu lông

2.2 Đặc điểm của ốc vít

Ốc vít với thiết kế có ren ngoài với khả năng có thể liên kết chặt chẽ các chi tiết thành một khối bằng thao tác vặn chặt đầu ốc vít. Xong, bên cạnh đó ốc vít vẫn còn có một số điểm như sau:
- Hầu hết các loại ốc vít có tiết diện không đồng đều, có thể là nhỏ to ở phần trên và nhỏ dần khi về dưới
- Sử dụng độc lập không cần các loại đai ốc
- Muốn sử dụng được ốc vít thì thường phải dùng thêm cả máy khoan hay các loại máy bắt vít khác
- Được thiết kế theo cấu trúc xoắn ốc
- Sở hữu ngoại hình thon và nhọn
- Có thể bắt vít trong điều kiện có lỗ khoan hoặc không đều được.

 

Đặc điểm của ốc vít

 

 

Đặc điểm của ốc vít

Đặc điểm của ốc vít

3. Sự khác biệt giữa bu lông và ốc vít - Phân loại bu lông với ốc vít

Bu lông là một loại ốc vít ren ngoài được thiết kế để chèn qua các lỗ được tạo ren phù hợp có sẵn trong các bộ phận lắp ráp hay chi tiết cơ khí. Nhưng vít là một ốc vít có ren ngoài có thể được chèn qua các lỗ hoặc được vít trực tiếp vào các phần cần được nối.
- Thông thường các bu lông có tiết diện tròn đồng đều nhưng tiết diện trong vít không đồng nhất, các loại ốc vít thông thường có đuôi nhọn hay phần đuôi dạng đuôi cá. 
- Các bu lông luôn được sử dụng với các đai ốc nhưng ốc vít luôn được sử dụng mà không cần có đai ốc thay vào đó có thể có thêm sâu nở tùy thuộc vào loại vật liệu vít tác động lên ví dụ như bê tông, tường...
- Các sợi trên bu lông có cấu trúc xoắn ốc và có độ dốc nhỏ hơn. Các ren vít có cấu trúc xoắn ốc và có độ dốc lớn hơn so với các bu lông.
- Các bu lông không có thân côn nhưng vít có thể có hoặc không có thân côn.
- Các bu lông chủ yếu cần dùng đến cờ lê, mỏ lết, lục lăng để thắt chặt hay nới lỏng nhưng vít thì lại cần đến máy bắt khoan vít riêng.
- Các bộ phận, chi tiết lắp ghép khi dùng với bu lông có cường độ lớn hơn so với vít.
- Các bu lông có thể có sẵn trong các kích thước rất lớn nhưng các ốc vít có sẵn trong các kích thước nhỏ hơn hoặc trung bình.

Mỗi một loại sản phẩm đều mang những ưu, nhược điểm riêng. Tuy nhiên, để có thể sử dụng phù hợp với nhu cầu và đúng chức năng chúng ta cần biết được khi nào sử dụng ốc vít, khi nào sử dụng bu lông. Để tránh trường hợp sử dụng sai sản phẩm gây ảnh hưởng đến chất lượng của công trình hay là một số đồ dùng.


Khi nào nên sử dụng bu lông
Đối với các mối liên kết cần tính chính xác cũng như sự chặt chẽ thì chúng ta nên sử dụng bu lông. Hay ngay cả trong các trường hợp, mối liên kết có trọng lượng tương đối thì bu lông cũng chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.
Bu lông được cấu tạo bởi phần đai ốc và bu lông, khi sử dụng thì phần đai ốc sẽ siết chặt phần bu lông với bề mặt vật liệu từ đó giúp cho sự liên kết đó chặt chẽ hơn so với khi sử dụng ốc vít.

Khi nào sử dụng ốc vít
Bạn nên sử dụng ốc vít cho những mối liên kết với trọng lượng vừa phải vì nếu như sử dụng quá tải trọng cho phép sẽ ảnh hưởng đến mối liên kết đồng thời gây mất an toàn trong quá trình sử dụng.

 

 Sự khác biệt giữa bu lông và ốc vít - Phân loại bu lông với ốc vít

      Sự khác biệt giữa bu lông và ốc vít - Phân loại bu lông với ốc vít

Nếu bạn muốn tìm hiểu về bu lông- ốc vít, hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau. 

CÔNG TY TNHH MTV Công Nhiệp Phong Việt

Địa chỉ: LK13-14 Khu Đô Thị Phú Lương, Phường Phú La, Quận Hà Đông, Tp. Hà Nội.

Điện thoại: 0936.624.368    www.bulonginoxphongviet.com

Email: bulongphongviet@gmail.com

#bulongneoinox #bulong_lục_giác_ngoài #bulonglucgiacchim #bulong_luc_giac_chim #bulonglụcgiácchìmđầutrụ #bulong_lục_giác_chìm_inox #bulonginox201 #thanh_ty_ren_inox #bulonginox316 #bulong_nở_đạn #bulong_lục_giác_ngoài #bulonginox #bulong_inox_304 #vít_inox #bulong #Đai_ốc _inox #Ecuinoxgiare

Tags: Bulong Bulong_inox Bulong_inox_201 Bulong_inox_304 Bulong_Lục_giác_chìm_inox Bulong_Lục giácinox_ Bulong 10.9 Bulong 12.9 Bulong 8.8 Bulong áo nở Bulong cấp bền Bulong cấp bền 10.9 Bulong cấp bền 12.9 Bulong cấp bền 8.8 Bulong chịu lực Bulong inox bulonginox201 Bulong inox 201 Bulong inox 304 Bulong inox 316 Bulong inox các loại Bulong LGC Liền phẳng vênh Bulong liền phẳng vênh inox Bulong liền phẳng vênh inox 304 Bulong lồng phẳng vênh Bulong Lục giác Chìm Bulong lục giác chìm inox Bulong lục giác chìm inox 201 Bulong lục giác chìm inox 304 Bulong lục giác chìm inox 316 Bulong lục giác chìm inox M12 Bulong lục giác chìm inox M3 Bulong lục giác chìm inox M4 Bulong lục giác chìm inox M5 Bulong lục giác chìm inox M6 Bulong lục giác chìm inox M8 Bulong lục giác chìm đầu bằng Bulong lục giác chìm đầu bằng inox Bulong lục giác chìm đầu trụ Bulong lục giác chìm đầu trụ inox Bulong Neo Bulông neo Bulong neo tự cắt Bulong neo tự cắt bê tông Bulong nở Bulong nở 3 cánh Bulong nở 3 cánh inox 304 Bulong nở inox Bulong nở đạn BULONG nở đạn inox 304 Bulong ốc vít Bulong ốc vít các loại Bulongocvitinox Bulong ốc vít inox bulongocvitinox201 Bulongocvitinox304 Bulong ốc vít Pem Bulong ở đạn inox Bulong Pem Chốt neo tự cắt Ecu_cài_inox Ecu_cài_inox_M6 Ecu_cài_M6 Ecu_gài_inox Ecu rút Ecu rút inox Ecu rút inox các loại ecu rút inox M6 long_đen_gai long_đen_gai_inox long_đen_gai_inox304 Long_đen_xước longdengaiinox304 longdenxuocinox Máy bắn ecu rút Máy bắn tán rút Máy bắn đai ốc tán máy tán pem Neo bê tông Neo Vít Bê Tông Neo Vít Bê tông tự cắt Nở đạn inox Nở đạn inox 304 ốc_vít_inox ốc_vít_inox_201 Ốc tán rút inox ốc tán rút inox 304 Ốc vít Ốc vít các loại Ốc vít inox ốc vít pem Súng rút ốc Súng rút ốc tán Tắc kê inox Tắc kê nở Tắc kê nở đạn tán rút thanh ren giá rẻ thanh ren inox thanh ren inox 201 thanh ren inox 304 thanh ren inox 316 thanh ren inox chất lượng thanh ren inox giá re ty ren giá rẻ ty ren inox ty ren inox 304 ty ren inox giá rẻ Vít bắn bê tông không nở Vít bắn bê tông trực tiếp Vít bắn tường Vít bắn tường bê tông vít bê tông Vít bê tông không cần nở Vít Bulong Liền Phẳng vênh Vít Bulong liền phẳng vênh inox Vít chống xoay vít ép Vít inox Vít inox 201 Vít inox 304 Vít Liền Phẳng Vít liền phẳng inox Vít Liền Phẳng Vênh Vít liền phẳng vênh inox Vít Lồng phẳng vênh Vít Pake liền phẳng vênh Vít Pake lồng phẳng vênh inox Vít Pake lồng phẳng vênh inox Vít pem Vít tự khoan inox Vít tự khoan inox 304 Vít đầu bằng Vít đầu dù Đai ốc rút Đinh Rive ĐInh rive inox Đinh rút Đinh rút 201 Đinh rút 3x10 Đinh rút 6.4 ĐInh rút chịu lực Đinh Rút inox Đinh rút inox 304 Đinh rút inox có ren Đinh rút mũ to ĐInh Tán rút Đinh vít bê tông
Bạn đang xem: Bu Lông là gì? Phân biệt bu lông với ốc vít
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Công ty TNHH MTV công nghiệp Phong Việt Zalo Công ty TNHH MTV công nghiệp Phong Việt

Giỏ hàng